Giới thiệu Trường THCS Sài Sơn

Trường Trung học cơ sở Sài Sơn - Huyện Quốc Oai - Thành phố  Hà Nội, được thành lập năm 1960 - Tiền thân là trường phổ thông cấp 2 Sài Sơn, sau 58 năm xây dựng, thay đổi và phát triển đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang sạch đẹp với tổng diện tích 15781,7 m2, với 3 dãy nhà 2 tầng và 1 dãy nhà 3 tầng kiên cố, 1 nhà tập TDTT, sân tập TDTT và sân trường rộng rãi, thoáng đãng, có cổng trường, biển trường, tường bao xung quanh.
Hệ thống tổ chức của nhà trường gồm: Cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, 4 tổ chuyên môn, tổ Văn phòng. Hiện nay, nhà trường đã có phòng Hiệu trưởng, 2 phòng Phó hiệu trưởng, phòng Hội đồng, phòng Thư viện, phòng thiết bị dạy học, 4 phòng bộ môn, phòng y tế, phòng truyền thống, phòng Đoàn Đội, phòng Hành chính - kế toán, phòng Tin học, phòng Bảo vệ và 30 phòng học. Trường có các công trình phụ trợ như: nhà để xe của giáo viên, học sinh, các khu vệ sinh của giáo viên và học sinh khép kín.
Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ về số lượng, 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo. Trong đó có trình độ trên chuẩn 87,7% (50/57) Trong 5 năm qua, trường có 41 đồng chí đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, tỷ lệ đạt Lao động tiên tiến hàng năm từ 90% đến 96%. Có 28 đồng chí đạt giải các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 7 đồng chí đạt giải cấp Thành phố, 1 đồng chí nhân viên thư viện giỏi cấp huyện. Tỷ lệ học sinh giỏi, chất lượng học sinh đại trà ngày càng được nâng lên. Trong 5 năm trở lại đây, hàng năm nhà trường đều có học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện. Số học sinh giỏi cấp Quốc gia, thành phố là 67 em, số học sinh giỏi cấp huyện là 560 em. Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường cấp THPT công lập ngày càng được nâng cao.
Cùng với việc nâng cao chất lượng văn hoá, nhà trường thường xuyên chăm lo công tác giáo dục toàn diện cho học sinh; làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho nhà trường. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ và thể dục thể thao của nhà trường, luôn giành được giải cao cấp huyện, cấp thành phố. Với nhận thức: “Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia”, “Con người là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội”, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, luôn có ý thức nâng cao vai trò, trách nhiệm của người thầy trong thời đại mới. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự trách nhiệm cao và nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, bằng các biện pháp quản lý giáo dục, sự phối hợp giữa các tổ chức trong nhà trường và sự giúp đỡ của Đảng uỷ, chính quyền địa phương cùng với sự lãnh đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT Quốc Oai, trường THCS Sài Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong quá trình xây dựng và phát triển.
     Trong 5 năm qua, nhà trường đã được đón nhận nhiều thành tích đáng trân trọng:
- Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh xuất sắc.
- Nhà trường: 2 năm đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến (2013 - 2014; 2014 - 2015); 3 năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố (2015 - 2016; 2016 - 2017; 2017 – 2018; Bằng khen của UBND Thành phố Hà nội năm 2018). Trường đạt đơn vị văn hóa năm học 2007 - 2008; đạt danh hiệu trường Chuẩn quốc gia năm 2015.
 - Tổ chức Công đoàn: liên tục đạt Công đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc .
- Chi đoàn: liên tục đạt danh hiệu vững mạnh cấp cơ sở
- Liên đội luôn đạt liên đội mạnh cấp thành phố, được tặng cờ thi đua của TW Đoàn.