THƯ VIỆN TRƯỜNG TÔI

Thứ hai - 24/09/2018 23:54
Thư viện trường THCS Sài Sơn được xây dựng ở một nơi yên tĩnh trên tầng 2 trong khuôn viên trường với phòng đọc và kho sách đúng chuẩn. Đó là một căn phòng đẹp, rộng 70m2, được trang bị đầy đủ kệ, tủ để sách, bàn, ghế phục vụ bạn đọc tại chỗ. Phòng đọc như sáng hơn nhờ các lẵng hoa tươi thắm bao quanh. Đặc biệt, thư viện còn được trang bị đầy đủ khẩu hiệu, bảng nội quy hướng dẫn sử dụng sách, máy vi tính, lịch làm việc cụ thể ... theo đúng nghiệp vụ thư viện trường học.
THƯ VIỆN TRƯỜNG TÔI

                                                                           Thứ hai, ngày 20 tháng 8 năm 2018

Thư viện trường THCS Sài Sơn được xây dựng ở một nơi yên tĩnh trên tầng 2 trong khuôn viên trường với phòng đọc và kho sách đúng chuẩn. Đó là một căn phòng đẹp, rộng 70m2, được trang bị đầy đủ kệ, tủ để sách, bàn, ghế phục vụ bạn đọc tại chỗ. Phòng đọc như sáng hơn nhờ các lẵng hoa tươi thắm bao quanh. Đặc biệt, thư viện còn được trang bị đầy đủ khẩu hiệu, bảng nội quy hướng dẫn sử dụng sách, máy vi tính, lịch làm việc cụ thể ... theo đúng nghiệp vụ thư viện trường học.

Trường tôi nằm trên đường tỉnh lộ 81, nơi có khu di tích chù Thầy được xếp hạng quốc gia. Tháng ngày vẫn êm đềm trôi qua với tiếng giảng bài của thầy cô, rồi lại rộn rã tiếng nô đùa của đám học trò vô tư trong giờ ra chơi. Tuy cơ sở vật chất của trường còn hạn chế nhưng trường Sài Sơn luôn coi trọng vai trò, công tác thư viện.
Thư viện  rất quan tâm đến số lượng và chất lượng sách. Năm học này, thư viện có tổng số sách là: 5 970 quyển. Đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để học, 100% giáo viên đứng lớp có sách nghiệp vụ hỗ trợ giảng dạy. Ngoài ra, thư viện có rất nhiều loại sách tham khảo nhằm đáp ứng với việc nâng cao, mở rộng kiến thức cho cả thầy và trò cũng như đa dạng sách giải trí phù hợp với độc giả trường học, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên và học sinh trong việc sử dụng sách.
Có được thư viện khang trang, quy cách như thế là nhờ thư viện luôn nhận được sự giúp đỡ, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của ngành, của Ban giám hiệu trường, được sự  ủng hộ nhiệt tình của hội Phụ huynh học sinh, của các ban ngành đoàn thể, các em học sinh yêu quý. Đặc biệt, thư viện luôn có sự phối hợp chặt chẽ của đội ngũ cộng tác viên thư viện và tập thể giáo viên nhiệt tình. Quả thật là có sự chung sức đồng lòng của nhiều trái tim thì mọi việc chẳng khó khăn gì!
Ngồi tại bàn làm việc, nhìn bao quát từng hàng giá sách với những dãy sách xếp ngay ngắn đứng ung dung, yên bình. Ở dãy bàn đọc sách, những tia nắng nhảy nhót qua ô cửa lấp ló rèm treo, dáng các em học sinh, những độc giả thân thương của tôi ngồi đọc sách chăm chú, say mê ... lòng tôi cảm thấy hạnh phúc với công việc mà mình đang làm.
Nhớ lại cách đây 10 năm, duyên số đã đưa tôi đến với thư viện trường. Lúc ấy khái niệm về người giáo viên thư viện trong tôi thật mơ hồ, đơn giản chỉ là lấy sách cho bạn đọc mượn thế thôi, chẳng có gì thú vị. Sáng sáng tôi đến trường, mở cánh cửa thư viện, kê lại bàn ghế, sắp xếp giá sách trước khi đón bạn đọc đầu tiên. Tôi bắt đầu làm quen với các khái niệm về bảo quản, xử lý kỹ thuật, thư mục, tra cứu, giới thiệu sách ...
Phải làm gì, làm như thế nào để những cuốn sách, "nguồn tri thức" quý báu kia đến với học sinh một cách tự nguyện với lòng say mê thực sự của các em? Chính vì thế tôi phải tìm ra hướng giải quyết, tìm ra những giải pháp tốt nhất để tổ chức, củng cố thư viện và đặc biệt phải có hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách như thế nào để thu hút được các em. Làm sao để thói quen đọc sách không thể thiếu trong đời sống, trong nếp sinh hoạt, học tập ở nhà trường.
Từ niềm đam mê sách báo và lòng yêu nghề, muốn đem đến cho các em tri thức cũng như niềm vui từ sách, với quyết tâm "không để sách ngủ quên trên giá" đã thúc đẩy tôi tìm ra những giải pháp hữu hiệu, thực sự đã  thu hút đông đảo độc giả đến với thư viện trường. Thời gian lên thư viện đọc sách, tham khảo học tập của học sinh ngày càng tăng. Nhìn các em say sưa bên những trang sách, tôi cảm thấy thư viện như tràn ngập ánh sáng, tràn ngập niềm tin vào tương lai. Từ những trang sách này, các em sẽ được mở mang trí tuệ, được bay đi khắp nơi trên thế giới, đến các vùng đất lạ, học những bài học mới, hái trái thơm của miền rừng núi, lặn ngụp dưới biển sâu với những loài sinh vật quý, được sống nhiều đời sống, được chia sẻ và cảm thông với nhiều số phận ... Khi đó nhất định các em sẽ càng say mê sách hơn, và thư viện chắc chắn sẽ là nơi thân thiện, gần gũi, bước chân đến sẽ chẳng muốn rời.
Từ suy nghĩ làm cho xong trách nhiệm, dần dần tôi đã tìm thấy những niềm vui từ công việc hằng ngày. Tiếng cười nói rộn rã của học sinh, những yêu cầu mượn sách đầy dần đã làm lòng tôi ấm lại.
Tôi bắt đầu tập trung vào công việc, từ việc sắp xếp các loại sách, xây dựng thư mục đến giới thiệu sách tới độc giả như thế nào cho hiệu quả. Làm sao cho thư viện có sức hút với bạn đọc, nhất là các em học sinh.Từ thực tế cho thấy, tuổi trẻ nhà trường bây giờ có quá nhiều gánh nặng và sự chi phối bởi thời đại công nghệ thông tin ... mà thư viện trường học thiếu bạn đọc - chính là thiếu nhân vật trung tâm thì coi như thư viện thiếu sức sống. Tôi nghĩ, say mê và hứng thú tìm đọc sách cũng là góp phần nâng cao tri thức cho các em và chất lượng của nhà trường. Đó cũng là công việc cần làm của một người nhân viên thư viện không thể đứng trên bục giảng như tôi và đây cũng chính là động lực giúp tôi làm tốt vai trò của mình.
Ngày tháng dần trôi, đã bao lần phượng thay màu lá. Giờ nhìn lại, tôi thầm cười mình ngày đó suy nghĩ chưa sâu. Bây giờ tôi càng thấm thía và trân trọng hơn lời nhắc nhở cũng là lời động viên của cô phó hiệu trưởng: "... Công việc nào cũng quan trọng, quan trọng nhất là hiệu quả của việc mình làm".
Với tôi, không gian này đã trở nên quá thân thuộc. Được gần học sinh, được chủ động hoàn toàn trong việc tổ chức, sắp xếp công việc cũng như không gian đọc là một điều hạnh phúc. Mặc dù tôi đã gặt hái được nhiều niềm vui nhưng cũng phải trải qua không ít những lúc ấm ức không thể nói ra, những lúc phiền muộn vì đồng nghiệp hiểu lầm, những lúc ăn năn vì chính mình thiếu sót ...
Một số đồng nghiệp tiếc cho tôi đã không đi theo đúng ngành học của mình, tôi chỉ cười, không thanh minh, diễn giải. Tôi tự biết mình đang sống như thế nào, được hưởng những niềm vui nho nhỏ, ấm áp đến nhường nào. Được sống trong thế giới sách, ngày ngày gần gũi với kho tàng tri thức nhân loại, bản thân tôi cũng thấy mình càng lớn hơn, trưởng thành hơn trong suy nghĩ, nhận thức sâu hơn về giá trị công việc mình đang làm.
Nhiều năm học trôi qua thư viện trường tôi đã đạt danh hiệu “Thư viện đạt chuẩn quốc gia”, một kết quả thật đáng mừng. Nhưng không dừng lại ở đó, việc đưa ra mục tiêu đạt danh hiệu “Thư viện tiên tiến” đã nằm trong kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2018- 2019 này. Danh hiệu không chỉ là vinh dự mà còn là mục tiêu để thư viện nhà trường cố gắng đi đến kết quả cao nhất.
       Hi vọng với nhiệt huyết của tôi cùng với sự hỗ trợ từ nhiều phía, thư viện trường trung học cơ sở Sài Sơn sẽ góp một ngọn lửa nhỏ cùng gần tám nghìn ngọn lửa của cả nước sẽ bùng sáng, làm ấm công tác thư viện trường học nước nhà, chung tay vun đắp thế hệ tương lai. Để thư viện sẽ mãi là linh hồn của trường học. 

                                                                                      NHÂN VIÊN THƯ VIỆN
                                                                                             


                                                                                               Đoàn Thị Bắc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

1334/BGDĐT-CTHSSV

1334/BGDĐT-CTHSSV

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 132 | lượt tải:55

890/QĐ-BGDĐT

890/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 132 | lượt tải:55

794/QĐ-BGDĐT

794/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 133 | lượt tải:104

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 196 | lượt tải:61
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
h1
h2
h3
h4
h5
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây