Giới thiệu sách tháng 10 - 2018

Thứ năm - 04/10/2018 21:33
Giới thiệu sách tháng 10 - 2018

“TÔI TIN TÔI CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC – HỌC CÁCH HỌC TẬP”
                                     Chu Nam Chiếu – Tôn Vân Hiểu 
Kính thưa các thầy cô giáo!
          Thưa toàn thể các em học sinh!
 Thực hiện kế hoạch số 3836/KH-BCĐ ngày 13/9/2018 và công văn số 3837/SGD&ĐT ngày 13/9/2018 về “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018” diễn ra từ ngày 01/10/2018 đến 07/10/2018. Dưới cờ hôm nay cô xin được phát động phong trào thông qua hoạt động giới thiệu sách tháng 10.
Các em thân mến!
Cuộc đời chờ đợi gì ở chúng ta?
Và chúng ta mong gì ở cuộc đời?
Cuộc sống thật muôn màu muôn vẻ với những bí ẩn và bất ngờ, đưa chúng ta đi hết ngả đường này tới ngả đường khác bằng những tấm giấy thông hành nào vậy? Liệu bước suốt chặng đường đó ta có thể gặt hái được những thành công hay không?
Để trả lời cho những câu hỏi đó, hôm nay cô xin giới thiệu với các em cuốn sách “Tôi tin tôi có thể làm được với tựa đề Học cách học tập” của Chu Nam Chiếu và Tôn Vân Hiểu chủ biên. Đây là cuốn sách do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2014, sách đã được tái bản đến lần thứ 6 rồi các em ạ. Với kích thước 13x19 cm và 143 trang được chia làm 7 phần với 7 chương nói về những kỹ năng học tập. Nghệ thuật in ấn rõ ràng, ấn tượng đầu tiên là bìa sách khá bắt mắt, được trình bày hết sức đơn giản với những đồ dùng học tập không thể thiếu được của học sinh nhưng rất đẹp, rất phù hợp với phong cách tinh nghịch của tuổi teen mang đầy ý nghĩa.
Nổi bật trên trang là dòng chữ “Tôi tin tôi có thể làm được” với tựa đề màu đỏ “Học cách học tập”. Phía dưới là dòng chữ “Kỹ năng không thể thiếu dành cho học sinh thế kỷ 21” đã khẳng định được tầm quan trọng của cuốn sách như là một kim chỉ nam giúp soi sáng chặng đường của các em đang bước. Cô tin rằng khi các em cầm cuốn sách trên tay, lật từng trang từng trang các em sẽ cảm nhận được những giá trị về việc học và thốt lên rằng: “I believe I could do it” – “Tôi tin tôi có thể làm được”.
Bây giờ, cô xin mời các độc giả của cô khám phá chương đầu tiên “Cuộc cách mạng trong học tập”, nghe có vẻ rất quan trọng đây. Trong thời đại xã hội thông tin và nền kinh tế phát triển như vũ bão đem đến rất nhiều cơ hội phát triển cho mỗi người nhưng đồng thời nó cũng đòi hỏi ở con người khả năng thích nghi tốt hơn. Mỗi người chúng ta cần phải trang bị những gì để không bị tụt hậu? đó chính là việc học các em ạ. Giáo dục chính là “Tấm giấy thông hành” không thể thiếu để các em bước vào đời. Chúng ta không ngừng học tập, không ngừng nâng cao khả năng sinh tồn của bản thân, chỉ có làm như vậy chúng ta mới có thể tồn tại trong xã hội này, còn nếu không, chúng ta làm gì cũng sẽ gặp khó khăn.
Học sinh ở các nước Châu Á có lẽ thường rất ngưỡng mộ, thậm chí có lúc còn hơi ganh tị với các bạn phương Tây. Vì dường như các bạn ấy học rất nhẹ nhàng, lại có nhiều thời gian để vui chơi nữa, không hiểu các bạn ấy học như thế nào nhỉ? Cô cùng các em du hành tới nước Mỹ để xem các bạn học tập như thế nào nhé.
Đến với chương tiếp theo “Tiềm năng và quyền lợi hàng đầu” sẽ cho các em thấy mình có những 9 quyền cơ đấy mà đã được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1989, trong đó cô tâm đắc nhất là quyền thứ 2: Xác lập nguyên tắc “Trẻ em quan trọng hàng đầu”.
Các em thân mến!
Các em có công nhận với cô một điều rằng trên đời không có đứa trẻ nào là không ham học. Nhưng đam mê học hỏi của các em biến mất ra sao? Cô mời các em cùng tìm hiểu nào:
Lúc trẻ mới chập chững bước đi, cha mẹ nào cũng vui mừng cổ vũ và khen ngợi, trong lòng tràn đầy hi vọng và luôn động viên con. Khi con vấp ngã cha mẹ nâng niu,dỗ dành, không hề đem những đứa trẻ khác ra làm tiêu chuẩn để áp đặt cho con mình.
Vậy mà, chẳng hiểu bắt đầu từ đâu, từ lúc nào, thái độ và cách nhìn nhận của cha mẹ đều thay đổi đến mức khó mà tưởng tượng nổi phải không các em. Cha mẹ bắt đầu so sánh với các bạn cùng trang lứa, họ không còn bao dung độ lượng như khi con trẻ tập đi, không còn thông cảm cho những vấp váp của con cái trên đường đời mà thay vào đó là không cho phép con được thất bại.
Giá như ... giá như ... và giá như..., các em hãy tìm đến từ trang 26 đến trang 29 để xem tác giả đã gỡ nút thắt đó ra sao, để ham muốn tìm tòi học hỏi của các em sẽ không bị tổn thương nữa, và tất cả các em đều sẽ thành công.
Các em ạ!
Học trong khi chơi không chỉ là một loại học tập hữu hiệu với trẻ em mà xét trên một khía cạnh nào đó, người lớn cũng như vậy.
Lỗ Tấn đã từng nói “chơi là hành vi chính đáng của trẻ em”, nếu biết chơi đúng cách, đúng lúc thì không những nó sẽ đem lại hiệu quả cho sức khỏe mà còn đánh thức tiềm năng sáng tạo ở các em. Ở trang 31 có hàng loạt những việc nhỏ gợi ý để các em đánh thức tiềm năng của mình đấy, cô hi vọng thông qua đây các em sẽ có thêm những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Và cô đố các em biết ai là người phát minh ra chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới? Đó chính là anh em nhà Wright. Câu chuyện trang 44 kể lại rằng chính đồ chơi đã làm cho 2 cậu bé bắt đầu hứng thú với các động cơ, và từ đó họ tìm tòi, sáng tạo để tạo ra một chiếc máy bay, cuối cùng họ đã giúp nhân loại biến giấc mơ bao đời nay thành hiện thực: bay lên trời xanh.
Rồi câu chuyện ông chủ tiệm kính mắt Hans ở Hà Lan trong khi quan sát trò chơi của các con và lũ trẻ hàng xóm cùng với các loại mắt kính viễn thị, cận thị. Một cậu bé bỗng kêu lên: “Ồ, tại sao đỉnh nhà thờ lại gần thế nhỉ?” khi cậu bé đặt 2 mắt kính viễn thị và cận thị thẳng. Trong đầu ông chủ tiệm kính Hans như chợt lóe lên, ông đã phát hiện ra thấu kính có thể nhìn rất xa. Và theo nguyên lý đó, ông đã phát minh ra cái kính viễn vọng đầu tiên trên thế giới.
Các bạn đã thấy tác dụng to lớn của việc “chơi” chưa nào?
Mục đích cuối cùng của học tập là giải quyết vấn đề. Sau khi nhận giải Nobel Vật lý, Feynman thốt lên rằng: “nguyên nhân mà tôi giành giải Nobel, tất cả là do hôm đó tôi dán mắt vào mấy cái đĩa xoay”. Câu chuyện rất lý thú nằm ở trang 68 sẽ cho chúng ta thấy học tập bắt đầu bằng phát hiện.
Vậy để mở cửa kho tàng kiến thức, chìa khóa trong tay chính các bạn. Và thầy cô giáo là người khơi dậy những hứng thú học tập cho học sinh, hướng dẫn các em trải nghiệm những kinh nghiệm trong cuộc sống và trong xã hội, học để biết cách học tập. Học tập  trong xà hội hiện đại, không có nghĩa là học tập sách vở và tri thức trong lớp học mà bao gồm cả việc học tình cảm, thái độ và các kỹ năng trong cuộc sống. Và sứ mệnh của giáo viên lúc này là vô cùng to lớn phải không các em? Các thầy cô trong giờ hoc sẽ từ độc tấu chuyển sang hòa tấu. Đó chính là nền giáo dục của thế kỷ 21, lật trang 83 thông điệp “người thầy lý tưởng” thông qua ngôn ngữ ngộ nghĩnh của học sinh được hội tụ qua 12 đặc điểm thật là tuyệt các em ạ.
Các em thân mến!
Đã bao giờ các em lên kế hoạch cho cuộc đời của mình chưa? Cô đảm bảo là chưa hề đúng không?
Còn Mr Jonh – một giáo sư đại học, cũng là thành viên của hội địa lí học hoàng gia Anh và là thành viên câu lạc bộ thám hiểm New York khi ông 15 tuổi đã lên kế hoạch cho mình như sau:
  • Thám hiểm sông Nile, sông Amazone.
  • Trèo lên đỉnh Everest, núi Himalaya.
  • Cưỡi voi, lạc đà, đà điểu và ngựa hoang.
  • Đọc hết các tác phẩm nổi tiếng của Shakespeare và Aristotle.
  • Viết một bản nhạc
  • Viết một quyển sách
  • ...........
Mỗi một mục tiêu đều được đánh số, tổng có 127 mục tiêu được ông đặt ra, đến nay trải qua 18 lần thập tử nhất sinh và vượt qua những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua nổi, ông đã hoàn thành 106 mục tiêu trong số đó. Ông nói: “Tôi sẽ không dễ dàng từ bỏ bất cứ một mục tiêu nào – hễ có cơ hội là tôi luôn sẵn sàng để hoàn thành”. Ông quả là một con người tuyệt vời đáng để chúng ta học tập phải không nào.
Khép trang sách lại, “Tôi tin tôi có thể làm được” có tựa đề “Học cách học tập” với những dọng văn hài hước dí dỏm, bố cục chặt chẽ, những lập luận đưa ra sắc bén được trình bày một cách khoa học, lô gic, khách quan, chân thực.
Cuốn sách đã mở ra cho chúng ta một chân lý, điều này làm cho cuốn sách không còn là cuốn sách kỹ năng sống khô cứng với những lời dạy đầy nguyên tắc mà mang đến một cảm giác chia sẻ, gần gũi và rất thân thiết với những độc giả.
Cuốn cẩm nang cực kì thú vị này đang cần tìm chủ sở hữu đây! Hãy để tự mình khám phá, cảm nhận cái hay, cái đẹp của sách. Thư viện trường THCS Sài Sơn rất vui mừng được chào đón và phục vụ các bạn, các bạn còn có dịp được thưởng thức nhiều cuốn sách hay và có giá trị hơn nữa.
Tạm biệt các độc giả thân yêu. Chúc các bạn vui – khỏe – đạt được nhiều thành tích trong học tập. Hẹn gặp lại các bạn.
                                                                      Sài Sơn, ngày 29 tháng 09 năm 2018
PHÊ DUYỆT CỦA BGH                         NGƯỜI VIẾT


                        Đoàn Thị Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

1334/BGDĐT-CTHSSV

1334/BGDĐT-CTHSSV

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 132 | lượt tải:55

890/QĐ-BGDĐT

890/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 132 | lượt tải:55

794/QĐ-BGDĐT

794/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 133 | lượt tải:104

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 196 | lượt tải:61
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
h1
h2
h3
h4
h5
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây