Gương tốt việc tốt

Thứ hai - 24/09/2018 21:56
Gương tốt việc tốt
Cô giáo Nguyễn Thị Lan – Một đời dành chữ tâm gieo mầm tri thức của ngành giáo dục Quốc Oai  
 
      Hưởng ứng cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt học tốt” do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động, trong những năm qua, phòng Giáo dục và đào tạo huyện Quốc Oai đã có nhiều cán bộ, giáo viên tâm huyết với nghề, ra sức trau dồi phẩm chất đạo đức, nhân cách của một nhà giáo chân chính, không ngừng học tập nâng cao trình độ, tích cực tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục học sinh. Một trong những nhà giáo tiêu biểu như thế là cô Nguyễn Thị Lan - giáo viên trường THCS Sài Sơn.
                           

Cô giáo Nguyễn Thị Lan sinh ngày 08 tháng 08 năm 1962 tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây nay thuộc thành phố Hà Nội. Có lẽ khi nhắc đến Sài Sơn thì trong tâm trí của mọi người đã nghĩ đến đây là một miền quê giàu truyền thống cách mạng, là quê hương của danh nhân văn hóa Việt Nam - Phan Huy Chú. Sài Sơn cũng là mảnh đất được ca ngợi như một vùng non nước hữu tình, núi và mây quyện với nhau làm nên vẻ đẹp say đắm lòng người, hình ảnh núi Thầy hùng vĩ hiện ra trong sự yên tĩnh dưới những làn sương mờ mờ ảo ảo in mình dưới hồ Long Trì. Và chính nơi này đã chắp cánh cho cô Nguyễn Thị Lan đam mê và gắn bó với nghề nhà giáo từ năm 1983, cô luôn được học trò yêu thương và đồng nghiệp quý mến. Cßn nhí khi c« sắp về hưu nhưng cô vẫn cần mẫn tận tụy với bài giảng. Cô mường tượng ra những khuôn mặt đáng yêu, ngơ ngác của học trò tập trung lắng nghe cô truyền tải kiến thức, đó là những giây phút đáng nhớ không gì có thể so sánh.
“Ai cũng có một ước mơ và làm gì để đạt được ước mơ ấy” là câu hỏi mà cô tự đặt ra và quyết tâm thực hiện nó. Ước mơ của cô được hình thành và lớn lên trong hoàn cảnh đặc biệt của gia đình, bố mẹ làm nghề thuần nông, nhà lại có tám anh chị em gái. Ước mơ được hình thành từ những lần chơi trò thầy cô giáo cùng các bạn, Thầy cô giáo trong mắt hồn nhiên của cô lúc bấy giờ là một người oai phong và quan trọng lắm, là người thể hiện sự hiểu biết vượt trội và có khả năng dẫn dắt chỉ bảo. Thế nên ai cũng muốn được làm thầy, ai cũng thích làm thầy. Và có duyên chăng trong những lần chơi như thế, cô thường được làm thầy nhiều hơn là làm học trò, cứ thế tuổi thơ qua đi với những lần đóng vai cô giáo cùng nhóm bạn hàng xóm thật thú vị. Giấc mơ trở thành một cô giáo nhen nhóm trong tâm hồn cô từ đó, và cứ thế nghề “Kỹ sư tâm hồn”, nghề  “Lái đò trên dòng sông tri thức” đến với cô một cách tự nhiên là thế.
Sau khi học xong ngành Lý – Kỹ thuật trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây, cô được phân công giảng dạy tại trường cấp 2 Tiến Xuân - Lương Sơn - Hòa Bình, nơi vùng quê nghèo xơ xác, đường đất lội bùn qua suối, tiền lương không đủ ăn, trường cách nhà hàng mấy chục cây số, nhưng tâm huyết của cô không hề lung lay, càng là động lực để cô gắn bó, làm bạn với trẻ con trong khi nhiều người đã từ bỏ nghề giáo để theo đuổi lĩnh vực khác vì đồng lương ít ỏi, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Lan lúc bấy giờ vẫn quyết tâm bám trụ với nghề, dù thiếu thốn đủ bề, nhưng cô lại tràn đầy khí thế và tình yêu với nghề giáo, cô quyết tâm theo đuổi đến cùng, mới vào nghề được hai năm cô đã được huyện Lương Sơn khen tặng giấy khen “Hai tốt” trong phong trào thi đua năm 1985.
Đến năm 1986 cô được chuyển về dạy tại quê hương, trường THCS Sài Sơn là một trong những mái trường có bề dày về truyền thống và giàu thành tích, nơi có cơ sở vật chất trường lớp thuận lợi hơn, mặt bằng nhận thức của các em học sinh cũng cao hơn ở miền núi, lại được công tác gần nhà nên cô càng có điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn về Vật lý. Cô biết nghề giáo có vai trò như thế nào đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội. Nghề dạy học là một nghề cao quý bởi lẽ những người giáo viên họ không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức cần thiết cho cuộc sống mà còn dạy học sinh thành người có phẩm chất đạo đức tốt, dạy cho học sinh những điều hay lẽ phải, hướng các em tới giá trị của Chân – Thiện – Mỹ. Và cô như một con ong chăm chỉ ngày đêm bên trang giáo án cuộc đời, như người lái đò thầm lặng chở khách qua sông, cô âm thầm cống hiến, âm thầm tỏa hương, không ồn ào, không phô trương. Như Bác Hồ đã từng nói: “Người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”.
Với quyết tâm bám trường, bám lớp, năm học 2014 được sự uy tín của Ban giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp, cô được bầu là tổ phó chuyên môn tổ Lý – Hóa – Sinh. Ý thức được trách nhiệm của mình, cô đã không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, áp dụng công nghệ thông tin trong bài dạy, suốt từ năm 1985 đến nay cô Nguyễn Thị Lan liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, và đạt giải trong các cuộc thi của Ngành phát động. Dấu ấn rõ nét nhất ghi nhận những đóng góp của cô cho ngành giáo dục Quốc Oai là năm 2016 cô đã đạt giải Ba Quốc gia trong cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp. Cô đã khẳng định được mình, dù hoàn cảnh nào, dù tuổi tác nhưng với tinh thần “Học, học nữa, học mãi”, cô chưa bao giờ cho phép mình dừng lại, cô không ngừng tích cực học hỏi, tiếp thu những phương pháp mới để bắt kịp với sự phát triển của giáo dục, để rồi có cách riêng truyền đạt kiến thức, đó là tích cực hóa hoạt động của học sinh, khơi dậy và phát triển khả năng tự học nhằm hình thành tư duy tích cực, sáng tạo bằng những thí nghiệm đơn giản đến phức tạp, cô tiếp tục truyền lửa và giữ lửa trên bục giảng đến các thế hệ học trò trường THCS Sài Sơn.
Từ những năm học 1992, khi đó Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai có chiến lược thi học sinh giỏi môn Lý, cô đã đảm nhận và giảng dạy cho các học trò trường Sài Sơn đi thi đạt giải cao. Sự cố gắng, quyết tâm và lòng nhiệt huyết của cô Lan hơn 10 năm qua cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lý đã được đến đáp xứng đáng. Kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện hàng năm, riêng môn Lý, học sinh do cô bồi dưỡng tại trường THCS Sài Sơn luôn đứng tốp đầu của huyện về số học sinh đạt giải, nhiều em sau đó đã đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố. Đối với bản thân cô đã nhận được nhiều giấy khen, giấy chứng nhận chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi của UBND huyện, của Sở GD&ĐT Hà Nội, của Bộ GD&ĐT Hà Nội. Thành tích của cô đạt được tuy nhỏ bé nhưng cũng đã góp phần xây dựng tập thể nhà trường vững mạnh.
        Thấm thoát đã hơn 30 năm cô giáo Nguyễn Thị Lan gắn bó với nghề dạy học, cũng chừng ấy năm gắn bó máu thịt với đất và người Sài Sơn. Bên cạnh sự thành đạt trong công tác, sau những bài giảng, người phụ nữ lại trở về với cuộc sống đời thường hạnh phúc bên người bạn đời thủy chung - một trung tá quân đội luôn đồng hành, chia sẻ với cô trong mọi công việc. Con gái lớn chọn con đường của cô đang đi, đó là giảng đường Đại học Tự nhiên Quốc gia Hà Nội, để cống hiến cho lớp sinh viên như người mẹ mẫu mực của mình, cậu con trai út là kỹ sư xây dựng. Đây chính là hậu phương quan trọng vững chắc, là nguồn động viên to lớn để cô có điều kiện dành nhiều thời gian, công sức tâm tư cho công việc chung.
Tuy đã bước sang tuổi 56, mái đầu đã điểm những sợi bạc nhưng ánh mắt vẫn rất tươi sáng như biết cười khiến cho người đối diện cảm thấy thân thiện, tâm hồn cô vẫn luôn tươi trẻ, lạc quan và đang ấp ủ nhiều dự định ở phía trước. Ngày 01 tháng 9 năm 2017 cô đã hoàn thành nhiệm vụ của một người giáo viên. Trước khi nghỉ hưu cô đã dành nhiều thời gian và công sức truyền thụ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giảng dạy của mình cho các thầy cô giáo mới vào nghề, với mong muốn sau này các đồng nghiệp trẻ sẽ thay thế xứng đáng những giáo viên thế hệ trước, tiếp tục đào tạo được nhiều học sinh tài năng cho giáo dục Sài Sơn. Cô giáo Nguyễn Thị Lan xứng đáng là một đại diện tiêu biểu cho hình ảnh “Người tốt việc tốt”
 
                                                                                        Tác giả: Đoàn Thị Bắc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

1334/BGDĐT-CTHSSV

1334/BGDĐT-CTHSSV

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 132 | lượt tải:55

890/QĐ-BGDĐT

890/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 131 | lượt tải:55

794/QĐ-BGDĐT

794/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 13/06/2018

lượt xem: 133 | lượt tải:104

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 195 | lượt tải:61
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
h1
h2
h3
h4
h5
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây